Bà Phạm Thị Huân hay còn gọi là Ba Huân – cái tên gắn liền với công ty sản xuất và phân phối trứng hàng đầu Việt Nam. Hành trình làm nên cơ nghiệp to lớn như hiện tại bắt đầu khi bà chỉ mới 16 tuổi. Hãy cùng tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp bà Ba Huân thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tiểu sử nữ doanh nhân Phạm Thị Huân

Phạm Thị Huân hay còn gọi là Ba Huân là một nữ doanh nhân, Tổng giám đốc công ty TNHH Ba Huân, được nhiều người ngưỡng mộ gọi là ” nữ hoàng hột vịt”. Bà sinh ra trong một gia đình nông dân ở tỉnh Long An. Phạm Thị Huân bỏ học từ năm lớp 5. Năm 14 tuổi, bà theo mẹ tập tành bán trứng gia cầm. Năm 16 tuổi, bà chính thức được mẹ tin tưởng giao cho nghiệp kinh doanh gia truyền.

Năm 1982, bà lập vựa trứng gia cầm khá lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh lấy tên Ba Huân. Năm 1985, vựa trứng Ba Huân được đổi thành cơ sở thu mua và phân phối trứng, năm 2000 chuyển thành cơ sở doanh nghiệp. Năm 2001, bắt đầu chuyên nghiệp hóa việc kinh doanh sản phẩm gia cầm, doanh nghiệp Ba Huân ra đời và dần trở thành cái tên quen thuộc với người tiêu dùng trong nước và thị trường Hồng Kông, Malaysia và Singapore.

Bà sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo khó có 8 người con ở xã Thanh Vĩnh Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Từ nhỏ vì cuộc sống khó khăn nên bà Ba Huân phải bỏ học từ rất sớm để theo mẹ tập tành bán trứng. Sau này, bà thành lập công ty TNHH Ba Huân và đưa thương hiệu trứng sạch Ba Huân đến với thị trường trong nước và quốc tế.

Cuộc đời và sự nghiệp bà Ba Huân

Sinh ra trong gia đình có tới 8 anh chị em khi đất nước còn chưa thống nhất, bà Ba Huân đã sớm phải theo cha mẹ bươn chải với gánh hàng trứng kẽo kịt từ khi còn tấm bé. 16 tuổi đã tạo cơ nghiệp là nghề trứng cha mẹ để lại, mở ra một thời kỳ huy hoàng nhưng cũng lắm gian truân của thương hiệu trứng Ba Huân.

20

Vốn đi lên từ đồng quê nghèo, bà Ba Huân biết việc cạnh tranh với thương lái  không hề dễ dàng. Chính vì vậy, bà chủ động tìm đến những vùng đất nuôi vịt chạy đồng khi ấy để “mua tận gốc, bán tận ngọn” mới có cơ hội thành công. Vốn ít nhưng luôn sòng phẳng và nghĩ cho lợi ích của nông dân, nên bà được mọi người tin tưởng giao trứng để bà đem đi buôn bán ngược xuôi khắp nơi.

Sau ngày đất nước thống nhất, bà Ba Huân trở thành nhân viên kinh doanh của Công ty Thực phẩm Nông sản Kiên Giang. Cũng từ đây, nhờ sự tận tâm, trách nhiệm trong công việc cũng như lợi thế về kinh nghiệm trong thu mua trứng, bà vừa nuôi được các em ăn học, vừa dành dụm được những đồng vốn đầu tiên để gây dựng nên doanh nghiệp trứng mang tên mình tại Chợ Lớn (TP Hồ Chí Minh) năm 1985.

Việc buôn bán của bà mỗi ngày một thuận lợi khi vựa trứng Ba Huân cung cấp đến 30% sản lượng của toàn thành phố. Năm 2001, Công ty TNHH Ba Huân ra đời với vốn điều lệ 8 tỷ đồng và đến năm 2016 trở thành Công ty cổ phần đã đánh dấu một bước phát triển mới trong hành trình kinh doanh ngành trứng gia cầm của bà. Hiện nay, Công ty có 12 đơn vị trực thuộc, 4 nhà máy, 3 trang trại chăn nuôi, 6 cửa hàng phân phối; sản phẩm Công ty đã có mặt tại 3000 siêu thị lớn nhỏ trên toàn quốc… trở thành thương hiệu quen thuộc của người tiêu dùng trong nước và nhiều quốc gia trên thế giới.

Bà Phạm Thị Huân được mệnh danh là “nữ hoàng trứng”. Năm 2012, bà Ba Huân từng vào Top 100 người phụ nữ nổi bật nhất năm của thế giới do TIAW bình chọn. Năm 2016, bà Ba Huân đại diện Việt Nam vượt qua 45 quốc gia khác, trở thành 1 trong 5 nông dân điển hình khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (giải thưởng FAO) cùng với Fiji, Mông Cổ, Pakistan, Thái Lan. Bà cũng nhiều lần góp mặt trong “Danh sách 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam” do Forbes Việt Nam bình chọn.

Hướng về cộng đồng

Tuy là một doanh nhân thành đạt nhưng bà Ba Huân vẫn hết sức khiêm nhường và giản dị. Ông Phạm Thanh Hùng kể: “Có lần thương chị thường xuyên phải đi lại vất vả, tôi định đặt một chiếc vé hạng thương gia để chị có thêm chút thời gian để nghỉ ngơi thoải mái. Nhưng chị từ chối, bởi với chị, số tiền đó dành trao cho những người kém may mắn trong cuộc sống hoặc tăng lương, thưởng cho nhân viên sẽ có ý nghĩa hơn”.

Quả đúng là như vậy, hơn thập kỷ qua, với tâm niệm “Ba Huân chia sẻ niềm tin cộng đồng”, công ty của bà đã đồng hành cùng nhiều chương trình thiện nguyện như: Ngôi nhà mơ ước, xây dựng nhà tình thương , “Tết làm điều hay”, “Xuân yêu thương”… Tổng kinh phí hỗ trợ công tác từ thiện xã hội từ năm 2009 đến 2019 hơn 35 tỷ đồng.

Tự nhận mình là người rất ít chữ nghĩa khi mới học hết đệ ngũ ở trường làng nhưng bà Ba Huân lại luôn chú trọng đến việc bồi dưỡng, đào tạo cán bộ, nhân viên lành nghề. Trong suốt hơn 10 năm, công ty của bà đã cử hơn 350 nhân viên tham gia những khóa học ngắn hạn ở trong và ngoài nước để nâng cao năng lực làm việc của mình.

21

Đồng thời, bà cũng luôn tạo môi trường làm việc lý tưởng cho cán bộ, công nhân viên nhằm phát huy tối đa tính năng động, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường, dám nghĩ, dám làm trong mỗi người. Các chế độ đãi ngộ, đảm bảo quyền lợi cho người lao động đều được bà tuân thủ và thực hiện đầy đủ. Đặc biệt, hằng năm Công ty đều tổ chức kết nạp Đảng cho các đoàn viên ưu tú, tạo nên sức phấn đấu trong lao động, sản xuất và ý thức thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước trong công ty.

Nong nghiep 5 Previous post Công ty Cổ phần Ba Huân
Nong nghiep 4 Next post Công ty Cổ phần Lavifood