Hồ tiêu Phú Quốc

nongnghiep

Phú Quốc được xem là một trong những vườn tiêu lớn nhất tại phía Nam Việt Nam. Hồ tiêu là một trong những đặc sản mà bạn phải thưởng thức khi đến với Phú Quốc. Không chỉ sở hữu hương thơm đặc trưng mà cánh đồng tiêu còn trở thành địa điểm tham quan hấp dẫn khách du lịch. Hãy cùng tìm hiểu xem hồ tiêu Phú Quốc đặc biệt như thế nào nhé!

Giới thiệu

Tiêu Phú Quốc có vị thơm, cay nồng và đặc biệt tiêu Phú Quốc đậm vị hơn nhiều loại tiêu của những vùng miền khác, trong đó phải kể đến tiêu đỏ. Tiêu được người dân Phú Quốc thu hoạch từng đợt chín và chủ yếu thu hoạch bằng phương pháp thủ công, chọn lựa những quả chín riêng thành 3 loại: Tiêu đen, tiêu đỏ và tiêu sọ.

Hàng năm người trồng tiêu Phú Quốc thường lấy những vùng đất mới xung quanh vườn bón xung quanh gốc cây (còn gọi là xây thầu). Cây nọc (choái) chủ yếu là nọc sống. Ngoài ra, người trồng rất ít hoặc không sử dụng phân bón hóa học để bón cho cây tiêu.

Hom giống chủ yếu trồng từ hom thân nên giá thành rất cao. Trung bình chi phí để trồng xong một ha từ 300 – 400 triệu/ha nên nông dân rất ít đủ điều kiện để trồng một lần đủ diện tích lớn mà phải trồng từ từ nhiều năm, vậy nên một vườn tiêu ở Phú Quốc thường có nhiều tuổi khác nhau.

Giống tiêu trồng ở Phú Quốc chủ yếu là 2 giống Hà Tiên và Phú Quốc (hồ tiêu lá lớn và hồ tiêu lá nhỏ). Hai nhóm giống này có thời gian thu hoạch gần tương đương nhau từ tháng 11 âm lịch kéo dài hết tháng 2 âm lịch. Giống Hà Tiên có năng suất cao hơn giống Phú Quốc nhưng tuổi thọ và khả năng kháng sâu bệnh kém hơn.

Năng suất tiêu ở Phú Quốc trung bình là 2000 – 3000kg/ha, mật độ trồng từ 2500 – 300 nọc/ ha.Tiêu Phú Quốc nổi tiếng vì vỏ mẩy, hạt chắc, cay và thơm nồng không tiêu nơi nào sánh kịp. Người dân Phú Quốc bảo tồn nghề trồng tiêu không những vì mục đích kinh tế mà còn có giá trị lớn về văn hóa, du lịch. Tiêu là một đặc sản địa phương và là món quà độc đáo với khách du lịch gần xa. Các vườn tiêu luôn được đưa vào danh mục điểm đến trong các tour du lịch Phú Quốc.

Đặc tính của tiêu Phú Quốc

Ở Phú Quốc, người dân trồng tiêu chủ yếu trên lõi cây trai, săn đá hoặc đúc các trụ bê tông để cây leo lên, chi phí đầu tư mỗi ha từ 300 đến 400 triệu đồng. Hiện nay, hầu hết các nhà vườn đều sử dụng phương pháp tưới tiết kiệm để giảm chi phí nhân công và giá thành sản xuất.

 

Tiêu Phú Quốc được biết đến như là một đặc sản của Phú Quốc bên cạnh những sản phẩm nổi tiếng khác như nước mắn Phú Quốc, rượu sim Phú Quốc, hải sản Phú Quốc…. Tiêu Phú Quốc nổi tiếng vì vỏ mẩy, hạt chắc, cay và thơm nồng mê hoặc lòng người bởi vị thơm, cay nồng và đậm đà hương vị hơn so với tiêu được trồng ở các vùng khác.

Giới thiệu vườn tiêu Phú Quốc

Được đích thân trở thành một nhà nông thực thụ khi tự tay hái chùm tiêu nặng trĩu giữa vườn, đón cơn gió mát lạnh trong không gian xanh ngắt.

Được tìm hiểu và giới thiệu chi tiết về quy trình sản xuất tiêu tại Phú Quốc, hiểu thêm về loại gia vị đặc sắc và lâu đời của hòn đảo xinh đẹp này.

Tự do chụp ảnh check in ở vườn tiêu với background là những lối nhỏ dài như mê cung, không gian vườn cây xanh mướt mắt, kết hợp, với màu đỏ của các chùm tiêu chín điểm xuyết đó đây, tất cả tạo thành một khung cảnh độc đáo có 1-0-2 mà ai cũng muốn ghi lại dấu ấn.

Đặc biệt thích hợp với người bị xoang khi hít thở hương thơm cay nồng từ tiêu vườn…

Công dụng của tiêu

Tiêu ngoài dùng làm gia vị, chúng còn có tác dụng chữa một số bệnh. Hạt Tiêu giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa sự hủy hoại các tế bào, ngăn ngừa các căn bệnh ung thư và tim mạch.

Sự khác biệt của tiêu Phú Quốc

  • Trong quá trình trồng tiêu người dân thường xuyên bổ sung những loại đất mới ở xung quanh vườn để có thể bón xung quanh gốc tiêu.
  • Cây nọc chủ yếu là lấy từ những loại cây rừng như ổi rừng, kiềng kiềng, trai, chay, săn đá…
  • Phân bón được sử dụng cho cây tiêu chủ yếu là phân hữu cơ như phân bò, phân cá hay xác mắm.
  • Chính nhờ cách chăm sóc đặc biệt và mới lạ này mà hương vị của tiêu Phú Quốc khác biệt với những vùng miền khác và được ưa chuộng hơn.

Thu hoạch và phân loại tiêu Phú Quốc

Người dân Phú Quốc thu hoạch tiêu chủ yếu bằng phương pháp thủ công. Tháng Chạp, tháng Giêng Âm lịch hàng năm là thời điểm người dân bắt đầu thu hoạch tiêu. Trái tiêu tròn, căng mẩy là hạt đã già và có thể thu hái. Để có được hạt tiêu ngon, thơm đúng vị ngời dân phải phơi tiêu ít nhất mười ngày, rồi sau đó mời sàng sẩy cho sạch bụi.

Tiêu Phú Quốc được thu hoạch và phân loại thành 3 nhóm chính là tiêu đỏ, tiêu sọ và tiêu đen. Tiêu đỏ hay còn gọi là hồng tiêu, đây là loại tiêu có chất lượng tốt nhất được chế biến và chọn lọc từ những hạt tiêu chín đỏ, cỡ lớn, tròn to được phơi khô cả vỏ.

Tiêu sọ hay còn gọi là tiêu trắng, đây là những trái tiêu chín vàng được các nhà vướn thu hái sau đó đem về chà vỏ lấy hạt bên trong (sọ). Tiêu sọ chủ yếu cay là chính chứ không thơm ngon như Hồng tiêu vì đã được loại bỏ lớp vỏ ở ngoài. nước mắm Phú Quốc. Tiêu đen là những hạt tiêu còn xanh đã giá được thu hái và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời ở nhiệt độ cao, khi đã đủ nắng thì các hạt tiêu săn lại và ngã thành màu đen nên được gọi là tiêu đen.

Share This Article